Sponsors

Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Nông dân Đà Lạt khiến cho giàu sở hữu chè ô long

mức giá đầu tư lớn nhưng khi đi vào ổn định, chè ô long mang đến giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần so với cà phê.

Hơn chục năm về trước lúc giá cà phê rớt thê thảm, nhiều nông sản ở Đà Lạt cũng bấp bênh về giá. Trước tình cảnh trên, năm 2005, 1 nhà hàng Đài Loan vào Đà Lạt đầu tư và có theo giống trà ô long (trà đỏ) khuyến khích nông dân tham gia canh tác bằng bí quyết bán cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và cam kết đầu ra phải hơi đa dạng người hưởng ứng trong đó với gia đình nhà ông Thành ở Cầu Đất (Đà Lạt).

Ông Thành kể, thời kỳ đó khiến gì cũng trầy trật phải khi được giới thiệu về giống cây mới thời gian thu hoạch cũng ko quá lâu mà lại được bao tiêu sản phẩm phải gia đình ông quyết định nhận cây giống về làm.

Du Lịch Đà Lạt

>>>Xem thêm: du lịch đà lạt giá rẻ

Ông Thành nhớ lại thời kỳ đầu trồng chè ô long. Ảnh: Hồng Châu.

có một,2 ha đất sẵn có, ông Thành tiêu dùng số vốn khoảng 400 triệu đồng từ dành dụm cùng vay mượn để đầu tư cây giống cũng như hệ thống tưới tiêu.

các năm 2005, giá cây giống chè ô long dao động quanh mức một.500-3.000 đồng một cây. Để trồng 1 ha, ông bỏ ra cả trăm triệu để sắm cây giống. Số còn lại đầu tư vào hệ thống dẫn nước và phân bón…

Thời gian đầu ông gặp hầu hết cạnh tranh về khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây. đặc biệt, ô long là mẫu chè bắt buộc mang mật độ tưới tiêu ưng ý và chỉ cho chất lượng cao lúc trồng ở vùng đất sở hữu độ cao nhất định. "Nguồn nước là khía cạnh quan trọng nhất quyết định đến sự sinh trưởng và lớn mạnh của cây, trang bị 2 là thời tiết. do vậy, thông thường khu vực trồng chè thường bao quanh sông ngòi. Khu trồng chè của tôi được bao quanh sông nên không bao giờ sợ khô hạn", ông Thành nói.

Du Lịch Đà Lạt

>>>Tin tức: tour du lich da lat 3 ngay 2 dem

Chè ô long thường được nông dân thu hoạch và bán tươi. Ảnh: Hồng Châu.

Cũng theo ông, trong suốt vụ, cây chè được bón phân 3 lần, sau mỗi đợt bón phân sẽ phun thuốc để chống nấm và sâu bệnh, nâng cao cường khả năng chống chịu bệnh, đảm bảo cây chè tăng trưởng tốt. Mỗi ngày, cây chè ô long sẽ được tưới ít nhất 1 lần, giúp cây luôn giữ được độ ẩm thiết yếu, điều hòa dinh dưỡng nuôi cây. bên cạnh nguồn nước, việc chăm sóc định kì cho cây chè cũng ko kém phần quan trọng.

Sau mỗi vụ thu hoạch, chè được cắt bằng thành đường vòm để búp lớn mạnh đồng đều. Muốn đảm bảo chất lượng và thu hoạch đúng quy định, thông thường trước khi thu hoạch 15 ngày siêu thị chè thường đến kiểm tra, những hoạt động bón phân cũng như phun thuốc trừ sâu đều bị ngưng cho đến khi thu hoạch hết vụ.

Thời kỳ đầu, do chưa hiểu phổ biến về khoa học chăm sóc nên ông Thành buộc phải chịu lỗ 4 năm, mãi tới 2010 mô hình mới đi vào ổn định và cho năng suất cao. khi đó việc chăm sóc canh tác cũng nhuần nhuyễn hơn. Sau này, thay vì chỉ bán cho doanh nghiệp Đài Loan, ông Thành chuyển sang bán cho công ty chế tạo trong nước. đến nay, khu chè của ông Thành thu hoạch đều 6 vụ một năm, bán ra thị trường 12 tấn chè tươi, sở hữu mức giá 50 triệu đồng 1 tấn. Sau khi trừ đa số tầm giá, ông thu tiền lãi khoảng 400 triệu đồng.

"Nếu so sánh trồng chè ô long và cà phê, thì trồng chè hiệu quả hơn gấp 2-3 lần. Tuy nhiên, chẳng phải khu vực nào cũng trồng được sản phẩm chè chất lượng cao. ở Đà Lạt, chỉ mang khu vực Cầu Đất là trồng chè cho chất lượng tốt nhất", ông Thành chia sẻ.

Du Lịch Đà LạtMỗi năm, ông Hoảnh cũng thu được hàng trăm triệu đồng từ trồng chè ô long. Ảnh:Hồng Châu.

không trồng đa dạng như ông Thành, nhưng ông Hoảnh (Đà Lạt) cũng canh tác hơn nửa ha chè ô long. Sau lúc trừ tất cả tầm giá mỗi năm ông Hoảnh cũng thu lãi gần 200 triệu đồng.

Ông Hoảnh cho biết, hiện nay, tại khu vực Cầu Đất Đà Lạt có khoảng 100 hộ trồng chè o long. đông đảo đều thu lợi nhuận cao. hiện tại bên cạnh bán cho đối tác Đài Loan thì tương đối phổ biến siêu thị trong nước cũng cực kỳ chuộng chiếc chè này. một ha chè ô long tại Cầu Đất đang được nhà đầu tư trả giá khoảng 1-1,5 tỷ đồng nhưng bà con nông dân đều ko bán vì dòng cây này cho giá trị kinh tế cao.

ngoại trừ nông dân, hiện nay tại Đà Lạt một nhà hàng chè của Việt Nam cũng đang canh tác 150 ha. Theo giám đốc nhà máy của siêu thị này, mỗi năm một ha chè cho 15 tấn tươi. Như vậy, mang 150ha, doanh nghiệp thu hoạch khoảng 2.250 tấn tươi một năm, tương đương 700 tấn khô. Doanh thu mỗi năm cũng lên đến sắp 100 tỷ đồng./.

>>>Dịch vụ: du lịch đà lạt 4 ngày 3 đêm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét