Thố ốc bươu nhồi thịt hấp dẫn, các món nướng thơm phức, hay đơn giản chỉ là ly sữa đậu nành béo ngậy đêm khuya sẽ làm cho bạn yêu thêm những ngày mưa ở Đà Lạt.Đà Lạt vốn được mệnh danh là thành phố buồn, mưa lại làm cho nơi này càng buồn thêm, thời tiết vừa lạnh lẽo, vừa ẩm ướt lại khó chịu. Nhưng nếu chịu khó một chút, ẩm thực nơi đây chắc chắn sẽ đem niềm hạnh phúc đến với bạn vào những ngày mưa.
Ốc bươu nhồi thịt
Món này nổi danh tại một quán lâu đời trên đường Hai Bà Trưng. Vừa từ bên cạnh phố rét lạnh, bạn sẽ cảm nhận được khá ấm ngay khi bước chân vào quán. Quán giữ nguyên mẫu mã xưa cũ cách đây hàng chục năm, bốn bề là gỗ và sở hữu móc treo áo khoát, áo mưa cho khách. dung tích nơi này ko rộng lắm, nhưng lúc nào cũng đông khách cần hơi ấm cúng. Đôi lúc bạn bắt buộc chờ 5 - 10 phút mới với chỗ trống.
Món ốc bươu nhồi thịt tại đây vô cùng nức tiếng có người Đà Lạt. Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay lúc nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Chính chủ quán cho biết, sở dĩ món này đặc thù là nhờ vào chén nước chấm với công thức pha chế gia truyền của cụ chủ quán đời thứ nhất.
Ốc bươu nhồi thịt. |
Nướng ngói
Đúng như tên gọi của nó, thay vì sử dụng vỉ, quán sử dụng viên ngói âm dương để nướng. Viên ngói được đặt trên một bếp than hồng, quét một lớp dầu ăn lên trên để khi nướng thịt ko bị dính. Món chính của những quán này là cácmón thịt heo, bò, hải sản, thịt rừng được tẩm gia vị thơm ngon ăn với đĩa rau xà lách trộn dầu dấm vô cùng hấp dẫn. Rau tươi, thịt ngon tất nhiên bầu rượu chính là điểm 10 cho các ngày mưa. tới Đà Lạt, đừng ngại xa xôi mà hãy tậu đến các quán nướng ngói đặc biệt này trên đường Nguyễn Lương Bằng.
các món nướng ngói rất phù hợp vào các ngày mưa. |
Nem nướng
Nem nướng Đà Lạt tương tự như nem nướng Nha Trang, được khiến từ nạt heo xay rồi quết chặt lên một cây đũa, nướng chín, ăn chung sở hữu bánh tráng cuốn nhỏ chiên giòn, đồ chua và rau thơm. Điểm nhấn chính là nước chấm được khiến cho từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn tạo thành 1 hỗn hợp cực kỳ đặc biệt. không gì thích hợp để ăn vào những ngày mưa bằng các cuốn thịt vừa thơm, vừa béo lại giòn tan này. Bạn sở hữu thể mua những quán bán nem nướng ngon trên đường Phan Đình Phùng.
Nem nướng trên đường Phan Đình Phùng. |
Bánh bèo
Bánh bèo Đà Lạt giống như bánh bèo miền trung. Phần bánh được làm từ bột gạo, hơi dẻo. Nước sốt khiến cho từ tôm, thịt băm nhỏ, thêm 1 ít da lợn chiên giòn và chén nước nắm chua ngọt ko kể. Bánh bèo ở đây thường được ăn kèm sở hữu các cây chả bò hoặc heo nho nhỏ thơm mùi tỏi. Món này nức tiếng nhất ở đường Phan Đình Phùng, rất ưng ý để ăn vào các chiều mưa rả rích.
Bánh bèo Đà Lạt. |
Bánh mì xíu mại
Chắc hẳn bất cứ ai từng tới đây đều ko còn quá xa lạ có món bánh mì xíu mại trứ danh này. Bánh mì luôn được hơ nóng bên bếp than nhỏ để giữ độ giòn, ấm, ăn kèm với chén xíu mại cay cay, thêm ít đu đủ chua, rau thơm chính là món tuyệt hảo vào những đêm Đà Lạt ẩm ướt. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán bánh mì nho nhỏ nép mình dọc con dốc gần chợ Đà Lạt. có thể gọi bánh mì xíu mại là một trong những "đặc sản" của nơi đây.
Bánh mì xíu mại. |
Nành bò và bánh su kem
Nành bò là tên gọi tắt của món sữa đậu nành pha mang sữa bò, món thức uống siêu đơn giản nhưng lại cực kỳ hút khách. Ngay góc đường nâng cao Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt bán số đông cái sữa và bánh để ăn khuya như sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, bánh su kem... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món sữa nành bò ăn chung sở hữu bánh su kem. Nơi này chỉ bán buổi tối, rất gần điểm bán bánh mì xíu mại. Trời mưa lâm râm thường ít khách, bạn mang thể tậu một ổ bánh mì rồi đi bộ đến đây, ngồi dưới mái hiên uống một ly sữa nóng, ngắm mưa. một đêm mưa Đà Lạt đơn giản mà lại vô cùng lãng mạn.
Bánh bò và bánh su kem. |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét